3 Lý do tại sao bạn cần đọc ‘Con đường bí mật của Gord Downie và Jeff Lemire

Chủ nhật vừa qua đã đánh dấu kỷ niệm 50 năm về cái chết của Chanie Wenjack, mười hai tuổi. Được tìm thấy chết khi tiếp xúc bên cạnh một đoạn đường ray xe lửa hoang vắng ở phía bắc Ontario, Chanie đã cố gắng đi bộ về nhà 400 dặm trong cơn mưa đóng băng trong không có gì ngoài một chiếc áo gió bông mỏng. Một học sinh tại một trong những trường dân cư Ấn Độ khét tiếng Canada, Chanie đã không biết cách nào thực sự là nhà. Anh chỉ biết anh muốn quay lại đó.

Hầu hết người Canada chỉ biết về Chanie vài tuần trước, khi thủ lĩnh hip một cách bi thảm Gord Downie và nhà phát triển truyện tranh Canada nổi tiếng Jeff Lemire tuyên bố Secret Path. Bao gồm một album 10 bài hát, phim hoạt hình và tiểu thuyết đồ họa được vẽ đầy đủ, dự án tỏa sáng rất cần thiết về những lạm dụng hệ thống xảy ra trong hệ thống trường dân cư và hơn thế nữa.

Theo một bài báo ngắn của tác giả người Canada Joseph Boyden, Ủy ban Hòa giải và Sự thật Canada của Canada lo ngại số lượng trẻ em không được công nhận cho trẻ em trong trường dân cư tồn tại 120 năm có thể lên tới 30.000. Nó là một con số tục tĩu.

Nếu đó là lý do đủ để đọc Con đường bí mật của Gord Downie và Jeff Lemire, thì đây là ba người nữa

#1 Chanie Wenjack từ câu chuyện cần được nghe

Phải mất 30 năm để câu chuyện Chanie, để có được khán giả lớn hơn. Vào năm 1967, nhà báo của tạp chí MacLean, Ian Adams đã phá vỡ câu chuyện buồn về Chanie Hồi Hồi Lonely Death và trong một thời gian ngắn đã đưa câu chuyện của mình đến với khán giả lớn hơn. Sự chú ý sẽ cuối cùng, tất nhiên. Chủ đề đã quá gây tranh cãi khi chính phủ thời đó làm nhiều hơn là quét những phát hiện của một cuộc điều tra chính thức dưới thảm.

Ngay cả công chúng nói chung – trong một kỷ nguyên được biết đến với hoạt động xã hội của nó – hãy để câu chuyện của Chanie, trượt trở lại tối nghĩa. Không ai cần chuyến đi tội lỗi của một đứa trẻ bản địa đã chết chết một mình bên cạnh các đường ray về lương tâm của họ. Bạn phải hiểu, đây là một quốc gia chỉ đóng cửa trường dân cư cuối cùng 20 năm trước. Nó thật đáng xấu hổ. Và thông qua sự thiếu hiểu biết của chúng tôi, cố ý hay nói cách khác, tất cả chúng tôi đều chia sẻ một phần trong đó.

Đó là lý do tại sao nó bắt buộc là câu chuyện của Chanie. Đã có hàng ngàn câu chuyện đã bị bỏ qua quá lâu. Có một triệu người đang chờ đợi nhiều hơn để xảy ra khi chúng ta nói chuyện, trong các nền văn hóa bản địa hậu thuộc địa bị tàn phá trên khắp thế giới. Đây không phải là một vấn đề của Canada. Nó là một vấn đề của mọi người.

#2 Downie từ thơ trữ tình

Bạn có thể đã nghe anh ấy được gọi là nhà thơ không chính thức của Canada trong những tháng gần đây do trận chiến được công bố rộng rãi với bệnh ung thư não cuối cùng nhưng điều đó đúng với Gord Downie rất lâu trước khi từ bệnh tan vỡ vào đầu năm nay. Là người viết lời và thủ lĩnh của hông bi thảm, Downie đã viết về Canada và Canada trong nhiều thập kỷ.

Downie chưa bao giờ là một người yêu nước theo nghĩa thông thường của từ này. Các bài hát của anh ấy không phải là người yêu nước, ngoại trừ theo cách tiếp tuyến nhất. Thay vào đó, anh nhớ lại lịch sử của chúng tôi với sự hoài nghi có tính toán và suy tư chu đáo, thách thức chúng tôi xem quá khứ hoàn toàn không có người mù tự áp đặt về sự thuận tiện.

Các bài hát được viết cho album Secret Path thách thức chúng ta hơn nữa, cộng hưởng ở mức độ cảm xúc mãnh liệt khi Downie truyền tải sự hoang vắng và tuyệt vọng của hành trình Chanie. Anh ta xây dựng từng bài hát xung quanh hình ảnh khó chịu được rút ra từ những sự thật bi thảm về cái chết của Chanie: một lọ gồm bảy trận đấu, một chiếc áo gió mỏng, màu xanh, một bản đồ đường sắt mà anh ta thậm chí không thể đọc được, một con đường bí mật của người Hồi Trường mà Chanie ở lại…

#3 hình ảnh ám ảnh của Lemire Lemire

Là một trong những người sáng tạo được kính trọng nhất làm việc trong truyện tranh ngày nay, không có gì ngạc nhiên khi công bố Downie đã tuyển dụng họa sĩ truyện tranh có trụ sở tại Toronto, Jeff Lemire để dịch con đường bí mật thành tiểu thuyết đồ họa mười chương. Điều cần thiết là Downie là có một đại diện trực quan của dự án, một thứ hữu hình mà khán giả có thể nắm giữ trong tay họ.

Tận dụng cuốn sách Lớn, kích thước vuông, Lemire tạo ra một câu chuyện dễ dàng thanh lịch từ lời bài hát Downie, sử dụng các bảng có kích thước trang khổng lồ và hình ảnh táo bạo để đảm bảo những nhịp đập cảm xúc của câu chuyện Chanie, cộng hưởng rõ ràng, đau đớn trong người đọc. Rửa mực ảm đạm và tầm nhìn toàn cảnh của Bắc Ontario, những khu rừng thường xanh ở phía bắc Ontario gợi lên một bầu không khí tuyệt vọng và tuyệt vọng.

Người đọc cảm thấy cơn mưa đóng băng ngâm qua chiếc áo gió mỏng, mỏng manh; nhìn thấy những sự xuất hiện nhiên liệu đói ẩn giấu bên dưới bóng tối của cây; cảm thấy sức nặng của dặm trên dặm của bụi cây phía bắc không bị phá vỡ chạm xuống họ.

Tác phẩm nghệ thuật của Lemire, trong Secret Path là một trong những điều tốt nhất trong nghề của anh ấy và tôi biết làm thế nào điều đó nên xem xét vấn đề này. Nó là một trong những người đánh giá những bình luận vứt bỏ rút khỏi mông của chúng tôi mọi lúc và trong trường hợp của tôi, như một sự tăng cường đáng kể của Lemire, là hai lần. Thiên vị hay không, con đường bí mật là mộtnull

Leave a Reply

Your email address will not be published.